Ủy ban TCĐLCL Quốc gia tiếp tục đẩy mạnh triển khai và duy trì 5S tại các đơn vị

Thứ ba - 02/07/2024 08:16
Ban Chỉ đạo 5S của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) nay là Ủy ban TCĐLCL Quốc gia đánh giá, hoạt động 5S được các đơn vị trực thuộc triển khai có hiệu quả thiết thực và tiếp tục đẩy mạnh triển khai, duy trì trong thời gian tới.

Theo Ban Chỉ đạo 5S, Trưởng ban Ban Chỉ đạo 5S Tổng cục đã trực tiếp báo cáo kết quả triển khai 5S tại Hội nghị triển khai tháng hành động về an toàn – vệ sinh lao động do Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức tại Tổng cục vào ngày 22/5/2024.

Sau Hội nghị này, Ban Chỉ đạo 5S đã tổ chức cho các đại biểu tham dự Hội nghị đi thăm quan mô hình 5S tại Văn phòng Tổng cục và Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ TCĐLCL. Theo đánh giá của các thành viên trong đoàn thăm quan, chưa bao giờ Tổng cục lại có khuôn viên làm việc thoáng đãng, sạch sẽ, đồ dùng ngăn nắp và khoa học như hiện nay. Đó là nhờ quá trình triển khai, duy trì 5S đã được thực hiện từ trong năm 2023 đến nay.

A

TS. Hà Minh Hiệp - Quyền Chủ tịch Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia phát biểu tham luận tại Hội nghị “Hưởng ứng Tháng công nhân - An toàn, vệ sinh lao động năm 2024”

Trong quý II/2024 vừa qua, Ban Chỉ đạo 5S đã tiến hành khảo sát vấn đề 5S triển khai và duy trì tại các khu vực kỹ thuật của Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL 1, Viện Đo lường Việt Nam và Trung tâm Chứng nhận phù hợp. Thông qua đó có góc nhìn tổng quan về hoạt động 5S đã triển khai áp dụng thời gian qua, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra hướng xử lý tiếp theo cho các đơn vị trong cùng hệ thống.

A

Thăm quan áp dụng 5S tại Văn phòng Tổng cục.

Ban Chỉ đạo 5S cũng tiến hành xây dựng, lấy ý kiến và trình Lãnh đạo Tổng cục ban hành Kế hoạch triển khai 5S năm 2024 thực hiện Tầm nhìn STAMEQ với 5 trụ cột:

Thứ nhất, xây dựng tinh thần STAMEQ để mọi người có tinh thần làm việc và cống hiến về hoạt động TCĐLCL.

Thứ hai, xây dựng được con người STAMEQ vừa hồng vừa chuyên, không chỉ giỏi chuyên môn nghiệp vụ mà còn tăng cường đào tạo bồi dưỡng về tư tưởng đạo đức chính trị. 

Thứ ba, xây dựng văn hóa STAMEQ, làm sao để các đơn vị đồng lòng hợp tác hỗ trợ nhau.

Thứ tư, xây dựng tinh thần hành động STAMEQ dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm, dám dấn thân và cống hiến.

Thứ năm, xây dựng sáng kiến STAMEQ, trong đó, sáng kiến về hạ tầng chất lượng quốc gia là sáng kiến rất quan trọng giúp chúng ta tăng cường kết nối, sử dụng nguồn lực quốc gia, tăng cường thỏa thuận, thừa nhận giữa các kết quả đánh giá sự phù hợp.

 Minh họa khu vực đặt thiết bị và phân công 5S.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo 5S đã xây dựng, trao đổi, thảo luận, lấy ý kiến hướng dẫn triển khai 5S tại các đơn vị thuộc Ủy ban. Thực hiện trên 20 lượt kiểm tra, đánh giá 5S tại các đơn vị. Ngoài ra, thực hiện ngày làm sạch Quý II/2024 tại số 8 Hoàng Quốc Việt; Phối hợp Văn phòng Tổng cục bàn giao các khu vực chung cho Đoàn Thanh niên Tổng cục; Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL 1, Viện Năng suất Việt Nam, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam quản lý và đảm bảo 5S tại các khu vực này.

Trước mắt, trong quý III/2024, Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức đào tạo hướng dẫn triển khai 5S đến BCH Công đoàn các đơn vị trong Tổng cục. Hướng dẫn/Tư vấn áp dụng 5S tại khu vực kỹ thuật. Thực hiện kiểm tra/đánh giá tại các đơn vị theo quy chế. Tổ chức ngày làm sạch định kỳ Quý III/2024.

Về lâu dài, Ban Chỉ đạo 5S đã hướng dẫn việc triển khai, duy trì 5S trong năm 2024 tại khu vực kỹ thuật (thử nghiệm, phân tích, đo lường) yêu cầu mặt bằng khu vực thử nghiệm và thực hành đảm bảo sạch sẽ, không có rác, phế liệu; lối đi và các khu vực có thiết bị, máy móc được kẻ vạch. Các khu vực tiếp nhận sản phẩm, khu vực kỹ thuật và khu vực trả sản phẩm cho khách hàng cần có bảng biển dựng/treo tại khu vực tương ứng. 

Các phòng thí nghiệm cần đảm bảo vệ sinh, gọn gàng, an toàn và tuân thủ quy định về môi trường, phòng chống cháy nổ… Các thiết bị cần được vệ sinh định kỳ, không bám bụi, dầu mỡ, không đặt những vật dụng, vật tư, dụng cụ vệ sinh, giẻ lau trực tiếp trên thiết bị. Khu vực thao tác cần sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, không có đồ vật thừa, quy định nơi để cố định cho các vật tư (bằng cách kẻ vạch/đánh dấu hoặc khay đựng). 

Quy định nơi lưu trữ từng loại vật tư/công cụ, dụng cụ, dụng cụ vệ sinh, sắp xếp trên tủ/giá/kệ ngăn nắp, theo từng loại riêng và có nhãn nhận biết. Bố trí khu vực để công cụ, dụng cụ dùng chung, sắp xếp ngăn nắp, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại. Các vật tư, chi tiết, công cụ, dụng cụ khó bê vác hoặc phải dùng nhiều một lúc nên đặt trên giá có bánh xe để thuận tiện khi di chuyển. Quy định cố định nơi để bình cứu hỏa, đảm bảo thuận tiện khi sử dụng. Cần có khu vực kho lưu trữ riêng biệt, sắp xếp gọn gàng trên các giá kệ hoặc vị trí quy định, có phân loại và dấu hiệu nhận biết.

Nguyên tắc phân loại có thể theo thời gian, theo khách hàng hoặc theo loại sản phẩm. Nếu lưu trữ sản phẩm cùng nơi thử nghiệm cần phân định ranh giới rõ ràng (bằng kẻ vạch), kèm theo các dấu hiệu nhận biết. Các dụng cụ vệ sinh cần để ở một vị trí cố định, gọn gàng.

 Minh hoạ khu vực đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Đối với việc tự đánh giá/kiểm tra tại khu vực công việc của công chức, viên chức và người lao động, đối với mỗi cá nhân: Sau mỗi ngày làm việc, công chức, viên chức và người lao động thực hiện tự đánh giá và điền vào Phiếu theo mẫu dưới dây để đảm bảo việc thực hiện 5S tại khu vực làm việc của mình. 

Đối với Tổ kiểm tra, đánh giá tại các đơn vị: Định kỳ hàng tháng (tần suất cụ thể do đơn vị quy định), Tổ kiểm tra/đánh giá của đơn vị thực hiện kiểm tra/đánh giá 5S tại mỗi vị trí khu vực làm việc của cá nhân (công chức, viên chức và người lao động) và điền kết quả vào cột kiểm tra trong Phiếu tại ngày thực hiện kiểm tra.

Tổ kiểm tra đánh giá 5S sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất vị trí khu vực làm việc của công chức, viên chức và người lao động tại các đơn vị trực thuộc Ủy ban. 

Minh họa khu vực thao tác 

Tổ kiểm tra, đánh giá 5S Tổng cục sẽ kiểm tra việc thực hiện 5S dựa trên một số yêu cầu và điền kết quả vào Phiếu kiểm tra đánh giá 5S:

Yêu cầu:

S1: Sàng lọc, không có những thứ không cần thiết tại khu vực làm việc.

S2: Sắp xếp những tài liệu, đồ dùng, vật dụng ngăn nắp.

S3: Vệ sinh sạch sẽ tại khu vực làm việc.

S4: Thiết lập tiêu chuẩn nơi làm việc và thường xuyên thực hiện 3S.

S5: Tự giác duy trì thường xuyên nơi làm việc luôn sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng.

VietQ.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN ẢNH
dongsen.jpg gaogiong.jpg gothap.jpg langcu.jpg langhoa.jpg
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay178
  • Tháng hiện tại91,154
  • Tổng lượt truy cập233,787
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây