Tăng cường hợp tác nghiên cứu về năng suất nội ngành trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế

Thứ năm - 05/03/2020 19:49
undefined

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tiếp TS.Mochtan, Tổng thư ký Tổ chức năng suất Châu Á – APO 

Trao đổi với Tổng thư ký Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) – TS. Mochtan tại buổi tiếp chiều 26/2, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, liên quan tới việc phối hợp tổ chức Hội nghị thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và APO dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8/2020 trong khuôn khổ kỳ họp các bộ trưởng kinh tế lần thứ 52 (AEM 52), Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh – Chủ tịch Ủy ban ASEAN 2020 đã chính thức phê duyệt sự kiện hội nghị trên vào danh mục các hoạt động do Việt Nam chủ trì trong năm ASEAN 2020.

“Bộ KH&CN Việt Nam đã thống nhất và có sự phân công nhân sự phối hợp với APO để chuẩn bị cho công tác này, cụ thể là ngày 27/2 sẽ có hội nghị trù bị với các đầu mối của Việt Nam ở các ủy ban chuyên ngành của ASEAN”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho hay.

Đề cập đến việc triển khai nghiên cứu giải pháp thúc đẩy năng suất trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng đây là một nội dung khó nhưng là vấn đề được Chính phủ Việt Nam quan tâm đăc biệt bởi đây chính là vấn đề trọng tâm của Chiến lược KT-XH của Việt Nam trong 10 năm tới (2021-2030), qua đó Bộ trưởng tin tưởng với năng lực của APO cùng với sự quan tâm của Tổng thư ký APO sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy công tác này, thông qua việc trao đổi chuyên gia, tham quan học tập, chia sẻ kinh nghiệm, thực hành tốt liên quan…

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng nhấn mạnh đến hai vấn đề đó là: “Kế hoạch Tổng thể về năng suất hướng đến phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo” và thành lập Trung tâm xuất sắc về đổi mới sáng tạo thúc đẩy năng suất tại Việt Nam. Bộ trưởng cho rằng, thời gian qua đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của APO và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ để Việt Nam hoàn thành các dự án này.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định cam kết thể hiện trách nhiệm của lãnh đạo Bộ KH&CN trong việc tạo mọi điều kiện thúc đẩy những dự án và những nội dung liên quan và kỳ vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía APO và ngài Tổng thư ký.

Tổng thư ký APO, TS.Mochtan chúc mừng Việt Nam đã trở thành Chủ tịch của ASEAN và Chủ tịch APO trong năm 2020 và cho biết APO sẽ hợp tác với Việt Nam hết sức chặt chẽ. Tổng thư ký APO cho biết, sau chuyến làm việc với Bộ KH&CN Việt Nam hồi cuối năm 2019, đến nay APO đã hoàn thành một báo cáo về Kế hoạch Tổng thể về năng suất hướng đến phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và triển khai nghiên cứu giải pháp thúc đẩy năng suất trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế tại Việt Nam.

 

 Tổng thư ký APO trao Bản báo cáo Kế hoạch Tổng thể về năng suất và triển khai nghiên cứu giải pháp thúc đẩy năng suất trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế tại Việt Nam cho Bộ trưởng Chu Ngọc Anh.

Tổng thư ký APO bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ trở thành một mô hình điểm để có thể nhân rộng ra các nước thành viên APO theo đó APO cũng đang xúc tiến rất tích cực để thực hiện mục tiêu này.

Theo Tổng thư ký APO, năm 2020 Việt Nam sẽ trở thành chủ tịch của rất nhiều tổ chức như ASEAN, APO, AIPA do đó Việt Nam sẽ đóng vai trò thúc đẩy và kết nối những tổ chức đến gần với nhau hơn và tại hội nghị trù bị thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và APO sẽ có những thảo luận và đưa ra được lĩnh vực hợp tác giữa ASEAN và APO trong thời gian tới.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tin tưởng với sự tham gia tích cực của APO thông qua các cuộc họp trù bị sẽ nhận dạng được các vấn đề thiết thực để cùng hợp tác gữa ASEAN và APO trong thúc đẩy năng suất. Bộ trưởng cũng tái khẳng định với sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo cấp cao và đặc biệt năm 2020 Việt Nam với vai trò chủ tịch ASEAN, chủ tịch APO thì cơ hội thúc đẩy những nội dung hoạt động hợp tác giữa hai tổ chức sẽ được thực hiện một cách mạnh mẽ.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác của APO 

Nhằm thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về đổi mới và nâng cao chất lượng tăng trưởng, tăng năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế tại các Nghị quyết số 05-NQ/TW, Nghị quyết 27/NQ-CP, Nghị quyết 24/2016/QH14 và gần đây nhất là Nghị quyết 01/NQ-CP và Chỉ thị 07/CT-TTg… Đầu năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã thể hiện sự quyết tâm triển khai các nhiệm vụ này và chính thức giao Bộ KH&CN triển khai trong năm 2020, cụ thể, Chỉ thị số 07/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giải pháp thúc đẩy năng suất lao động quốc gia yêu cầu Bộ KH&CN nghiên cứu, xây dựng Kế hoạch Tổng thể nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trong tháng 10/2020 và khẩn trương triển khai dự án xây dựng “Kế hoạch Tổng thể về năng suất hướng đến phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo” và thành lập Trung tâm xuất sắc về đổi mới sáng tạo thúc đẩy năng suất.

Bảo Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN ẢNH
dongsen.jpg gaogiong.jpg gothap.jpg langcu.jpg langhoa.jpg
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,283
  • Tháng hiện tại18,502
  • Tổng lượt truy cập91,112
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây