Thịt trữ trong tủ lạnh quá lâu dễ sản sinh ra chất gây hại cho cơ thể

Thứ năm - 24/02/2022 11:15

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu thường xuyên ăn thịt trữ đông trong tủ lạnh sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe con người.

Thịt tươi dễ dàng bị hư hỏng khi để ở điều kiện thường. Cho nên, đông lạnh thịt là một phương pháp bảo quản phổ biến được sử dụng để giữ an toàn cho sản phẩm thực phẩm khi nó chưa được sử dụng ngay.

Phương pháp này không chỉ có tác dụng bảo quản thịt ở nhiệt độ dưới 0 độ C trong vài ngày mà thậm chí nó còn giúp giảm thiểu các nguy cơ mắc một số bệnh truyền qua thực phẩm như bệnh Toxoplasma.

Hơn nữa, thịt được bảo quản đông lạnh và rã đông từ từ trong tủ lạnh thì nó có thể được đông lạnh thịt nhiều lần và rã đông thịt nhiều lần. Nếu như được thực hiện một cách chính xác. Đồng thời nó cũng không có bất kỳ rủi ro sức khỏe nào cho người sử dụng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại thịt và số lần đông lạnh và rã đông thì chất lượng của thịt có thể giảm và cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực.

Bảo quản thịt lợn sai cách có thể sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Đông lạnh thịt là một trong những phương pháp bảo quản thịt phổ biến. Tuy nhiên, quá trình đông lạnh và rã đông thịt nhiều lần liệu có ảnh hưởng đến chất lượng của thịt cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ của người sử dụng không?

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi thịt được tích trữ quá lâu trong tủ lạnh sẽ dễ bị biến đổi chất và gây hại không nhỏ cho sức khỏe khi ăn vào cơ thể. Thông thường, thịt lợn trữ đông chỉ nên ăn trong 15 ngày đổ về, sau 5 ngày đã có biến đổi lớn về chất dinh dưỡng.

Vì vậy, chúng ta không nên quá phụ thuộc vào tủ lạnh. Bởi dù chưa hết hạn sử dụng nhưng khi thịt trữ trong tủ lạnh quá lâu cũng dễ sản sinh ra chất gây hại cho cơ thể, thậm chí còn làm tế bào ung thư xâm nhập vào nhanh hơn. Thậm chí nếu thường xuyên ăn thịt đông lạnh trong thời gian dài, khả năng chống oxy hóa từ cơ thể sẽ ngày càng yếu đi, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, không nên ăn thịt đã quá hạn sử dụng trên 5 ngày.

Đẩy nhanh quá trình lão hóa

Hiện nay tủ lạnh là một thiết bị gia dụng thiết yếu của mỗi gia đình, sử dụng rất tiện lợi, có tác dụng khử trùng ở nhiệt độ thấp. Dù vậy, nếu để thịt trong tủ lạnh lâu thì chất đạm và chất béo của thịt sẽ bị oxy hóa dần, dễ bị biến chất, màu sắc cũng thay đổi, thậm chí còn dễ chuyển sang màu nâu và làm gia tăng tốc độ lão hóa cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gây hại dạ dày

Nếu không chú ý mà ăn phải thịt hỏng do trữ lâu trong tủ lạnh, bạn có thể bị khó tiêu, buồn nôn, nôn và đau dạ dày. Ăn thịt hỏng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm ruột.

Tăng nguy cơ ung thư

Thịt bảo quản trong tủ lạnh quá lâu dễ sinh ra một số lượng lớn vi khuẩn, virus, làm giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy trong cuộc sống hàng ngày hãy cố gắng không ăn thịt đã để quá lâu trong tủ lạnh, nên ăn nhiều thịt tươi và không nên mua quá nhiều thịt một lúc.

Nguồn tin: tcvn.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯ VIỆN ẢNH
dongsen.jpg gaogiong.jpg gothap.jpg langcu.jpg langhoa.jpg
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay509
  • Tháng hiện tại31,225
  • Tổng lượt truy cập404,224
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây