Biến thể Omicron có thể đã tiến hóa từ chuột?

Thứ hai - 06/12/2021 14:57

Một số nhà khoa học gợi ý rằng, biến thể Omicron được xác định có thể đã tiến hóa ở một loài động vật, có khả năng là một loài gặm nhấm.

Theo giả thuyết này, một con vật có thể đã nhiễm SARS-CoV-2, virus gây ra Covid-19, vào khoảng giữa năm 2020, STAT đưa tin. Sau khi tích lũy nhiều đột biến trong con vật này, SARS-CoV-2 bị thay đổi sau đó quay trở lại con người.

Chuỗi sự kiện này có thể được mô tả như là chứng bệnh lây truyền ngược từ động vật sang động vật, trong đó mầm bệnh truyền từ người sang động vật, sau đó từ động vật truyền sang người.

Biến thể Omicron có nhiều đột biến khác xa với SARS-CoV-2
Biến thể Omicron có nhiều đột biến khác xa với SARS-CoV-2.

Kristian Andersen, nhà miễn dịch học tại Viện nghiên cứu Scripps, nói với STAT, một bằng chứng quan trọng ủng hộ lý thuyết này là Omicron khác xa với các biến thể SARS-CoV-2 khác.

So với các giả thuyết khác về nguồn gốc của Omicron, hiệu ứng lây ngược từ động vật sang người có vẻ dễ xảy ra hơn, dựa trên bằng chứng hiện có về nhánh các biến thể khác.

Omicron mang bảy đột biến cho phép biến thể này lây nhiễm sang các loài gặm nhấm, chẳng hạn như chuột cống. Robert Garry, giáo sư vi sinh và miễn dịch học tại Trường Y Tulane, cho biết, vẫn chưa rõ Omicron xuất hiện trong vật chủ là động vật hay con người trước tiên.

Ngoài các biến thể gene "thích nghi với loài gặm nhấm" này, Omicron còn mang một loạt các đột biến chưa từng thấy trong bất kỳ phiên bản nào khác của SARS-CoV-2 và một số nhà khoa học coi đây là bằng chứng tiềm năng cho thấy biến thể này xuất hiện trên vật chủ động vật.

Mike Worobey, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Arizona, Mỹ cho biết khi đề cập đến bộ gene của Omicron. Nó khiến ông tự hỏi liệu các loài khác ngoài kia có thể bị nhiễm bệnh mãn tính hay không. Điều này có thể thúc đẩy sự xuất hiện của các biến thể mới với nhiều đột biến. Nhưng tại thời điểm này, Worobey lại nghi ngờ rằng Omicron tiến hóa ở người bị suy giảm miễn dịch chứ không phải ở động vật.

Đây cũng là một trong những giả thuyết hàng đầu mà các chuyên gia đã đưa ra. Đó là, một người bị suy giảm miễn dịch có thể đã nhiễm Covid-19 nhưng phát triển thành nhiễm trùng mãn tính, trong đó họ không thể loại bỏ virus trong cơ thể, khi nó tiếp tục nhân lên, nó đã chọn ra nhiều đột biến. Bằng chứng cho thấy biến thể Alpha có thể đã mắc phải các đột biến theo cách này, nhưng điều này vẫn chưa được xác nhận đối với Omicron.

Nếu nó không xuất hiện ở động vật hoặc người bị suy giảm miễn dịch, Omicron có thể đã xuất hiện lần đầu tiên trong một quần thể có khả năng giám sát virus kém, có nghĩa là nó có thể đã lây lan và tiến triển, không được chú ý, trong hơn một năm.

Nguồn tin: khoahoc.tv

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯ VIỆN ẢNH
dongsen.jpg gaogiong.jpg gothap.jpg langcu.jpg langhoa.jpg
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay819
  • Tháng hiện tại40,387
  • Tổng lượt truy cập413,386
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây