Vì sao phải kiểm nghiệm nước uống đóng chai

Thứ hai - 31/10/2022 10:18
Nước là nguồn tài nguyên không thể thiếu trong cuộc sống của con người, nước sạch dùng trong tất cả hoạt động bao gồm trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thực phẩm, sinh hoạt gia đình, trong đó nước uống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động thể chất, là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong cơ thể…

Theo QCVN 6-1:2010/BYT (Link file), nước uống đóng chai được định nghĩa là nước sử dụng để uống trực tiếp, trong nước uống đóng chai có thể chứa thêm khoáng chất và cacbon dioxit (CO2) tự nhiên hoặc bổ sung. Nước uống đóng chai không được chứa đường, không chứa chất tạo ngọt, không chứa các chất tạo hương hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác và nước đóng chai không phải là nước khoáng thiên nhiên đóng chai.

Ngoài ra, theo nhu cầu thực tế hiện nay, nước mà con người dùng uống trực tiếp hoặc sử dụng rất đa dạng, nguồn nước có thể là nước khoáng thiên nhiên, nước tinh khiết đóng chai, nước uống đóng chai có bán sẵn trên thị trường hoặc từ các hệ thống lọc nước dùng để uống tại nhiều cơ sở như trường học, nhà xưởng, công viên, các hộ gia đình, nhà tập thể.

Tại sao phải thử nghiệm nước uống đóng chai?

Kiểm nghiệm nước uống ở đây được hiểu là kiểm nghiệm nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên đóng chai, nước qua các máy lọc nước dùng để uống trực tiếp tại hộ gia đình, trường học, công ty, văn phòng, nhà xưởng…, nước cho công nhân uống tại các khu công nghiệp, nhà máy. Vì nước uống là nước sử dụng để uống trực tiếp nên chất lượng nước phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu sức khỏe con người và phù hợp quy định của pháp luật. Do đó, để đảm bảo chất lượng theo yêu cầu, nước uống phải được kiểm nghiệm trước khi sử dụng.

Mẫu nước đóng chai tại Phòng Thử nghiệm Môi trường của QUATEST 3

Đối với cơ sở kinh doanh sản xuất, trước khi tiến hành sản xuất hay kinh doanh sản phẩm nước uống đóng chai, doanh nghiệp bắt buộc phải được cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và để đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, doanh nghiệp buộc phải tiến hành kiểm nghiệm nước uống theo đúng quy định hiện hành và để tiếp tục được kinh doanh hoạt động trong thời gian dài, theo định kỳ các nguồn nước do cơ sở khai thác phải được kiểm tra và bảo đảm phù hợp với quy định về chất lượng

Ngoài ra, đối với cơ sở như trường học, nhà máy, nhà xưởng, văn phòng, nơi công cộng... có hệ thống lọc nước cho học sinh, sinh viên, công nhân, cán bộ nhân viên trong các công ty cũng phải tiến hành định kỳ kiểm nghiệm/ kiểm tra chất lượng nước nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo yêu cầu cơ quan quản lý địa phương.

Cần thử nghiệm những gì?

Nguồn nước trước khi qua lọc dùng để uống phải đạt được chất lượng nước sạch theo QCVN 1-1:2018 hoặc tùy theo điều kiện cụ thể từng địa phương mà chất lượng nước sạch cần đảm bảo theo Quy chuẩn địa phương, nước sau khi qua lọc để uống trực tiếp phải đảm bảo chất lượng theo yêu cầu Quy chuẩn quốc gia QCVN 6-1:2010/BYT, phụ lục II và III bao gồm 23 chỉ tiêu hóa liên quan đến an toàn thực phẩm và 05 chỉ tiêu vi sinh vật.

Kiểm nghiệm nước uống ở đâu?

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đánh giá và chỉ định các tổ chức đủ năng lực, cấp giấy phép chỉ định tổ chức đủ điều kiện thử nghiệm trong lĩnh vực quản lý. Về việc chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Phòng Thử nghiệm Môi trường của QUATEST 3 hoạt động trong lĩnh vực thử nghiệm nước và môi trường có bề dày lịch sử, uy tín và chất lượng.

Phòng thử nghiệm đã được công nhận phù hợp theo ISO/IEC 17025:2017 bởi Văn phòng công nhận chất lượng (VILAS 004), được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó có nước uống đóng chai. đáp ứng các yêu cầu về năng lực thiết bị, năng lực thử nghiệm quy chuẩn, tiêu chuẩn, nhân lực phù hợp cho ra các kết quả thử nghiệm đáp ứng yêu cầu của khách hàng, phù hợp quy định của pháp luật.

Một trong những thế mạnh của QUATEST 3 là Phòng thử nghiệm được trang bị nhiều máy móc thiết bị như: Thiết bị đếm hoạt độ phóng xạ Alpha, Beta LB 4200 của Mirion technologies (Canberra) Mỹ; thiết bị phân tích sắc ký ion (IC); thiết bị phân tích sắc ký lỏng ghép khối phổ (LC/MS/MS); sắc ký khí ghép khối phổ (GC/MS/MS); máy quang phổ hấp thu (AAS); quang phổ phát xạ (ICP/MS) và nhiều thiết bị phân tích hiện đại khác đáp ứng nhu cầu phục vụ quản lý nhà nước và nhu cầu khách hàng.

Thiết bị đếm hoạt độ phóng xạ Alpha, Beta LB 4200 của Hãng sản xuất Mirion technologies (Canberra) Mỹ là công nghệ hiện đại nhất hiện nay.
Thiết bị LC/MSMS (sắc ký lỏng chép khối phổ lần 2).
Thiết bị GC/MS Kết hợp PURGE AND TRAP (Phân tích chất hữu cơ dễ bay hơi)...

Giấy chứng nhận và chỉ định của Bộ Y tế Chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong đó có nước uống đóng chai http://tt3.vn/778-qd-attp đủ điều kiện đối với Phòng Thử nghiệm Môi trường (QUATEST 3) chi tiết tại http://tt3.vn/2021-vilas-mt.

Quý khách hàng có yêu cầu thử nghiệm nước uống trực tiếp như nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên đóng chai, nước uống trực tiếp thông qua các thiết bị/hệ thống lọc nước uống từ các hộ gia đình, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, nhà xưởng, văn phòng các công ty… vui lòng liên hệ qua các kênh sau http://www.quatest3.com.vn/lien-he.Nguồn tin: VietQ.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯ VIỆN ẢNH
dongsen.jpg gaogiong.jpg gothap.jpg langcu.jpg langhoa.jpg
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay875
  • Tháng hiện tại40,443
  • Tổng lượt truy cập413,442
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây